เคล็ดลับสำหรับ Gclub การเข้าแข่งขัน Tournament ในเกม โป๊กเกอร์ออนไลน์ (ตอนที่ 1)

เคล็ดลับสำหรับ Gclub การเข้าแข่งขัน Tournament ในเกม โป๊กเกอร์ออนไลน์ (ตอนที่ 1)
4 (80%) 1 vote
GCLUB

1. รู้จักบริหารเงินทุน

ผู้เล่นต้องรู้จักฝึกคุมเงินทุนในการเล่นทัวร์นาเม้น เพื่อที่จะสามารถเป็นนักแข่งทัวร์นาเม้นที่ดีได้โดยที่ไม่หมดตัวเสียก่อน สำหรับเงินทุนที่ต้องเตรียมอย่างน้อยในการแข่งทัวร์นาเม้น โป๊กเกอร์ออนไลน์ ผู้ที่สนใจควรเผื่อไว้สัก 100 buy in (หรือจำนวนเท่ากับการสมัครเข้าแข่งขันได้ทั้งหมด 100 ครั้ง) มืออาชีพที่แข่งขันทัวร์นาเม้นบางท่าน

อาจโชคไม่ดีแพ้ในเกมทัวร์นาเม้นติดต่อกัน 20 รอบหรือมากกว่า โดยที่ไม่เข้าตำแหน่งเงินเลยสักครั้ง ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องปกติในการเล่นเกม  โป๊กเกอร์ออนไลน์ แต่ในท้ายที่สุดหากผู้เล่นลงแข่งบ่อยๆ มีประสบการณ์เพิ่มมากขึ้นก็จะสามารถชนะในเกมทัวร์มาเม้นได้ พอที่จะคืนทุนและกลับมาได้กำไร และสำหรับ re-buy ทัวร์นาเม้น ผู้เล่นต้องเผื่อไว้ประมาณ 5 buy in ต่อหนึ่งเกม สำหรับการเติมชิปเพื่อให้ได้เปรียบคู่ต่อสู้ด้วย

2. เล่นสาย TAG (tight-aggressive) ในช่วงแรกของทัวร์นาเม้น

มีคำแนะนำสำหรับการเล่นในสายนี้คือขอให้เล่นด้วยความอดทนอย่างมากในช่วงแรก มือที่เล่นควรจะเป็น 1010+ หรือ AK-AJ พยายามหลีกเลี่ยงการเสี่ยงชิปจำนวนมากกับมือที่ไม่แน่ใจเช่น toppair แต่ kicker แย่ ให้เล่นตาม pot odd เหมือนการเล่น cash game สำหรับผู้เล่นมือใหม่ หรือผู้เล่นที่มีผลงานค่อนข้างแย่ในช่วงนี้ ในคนที่อ่อนประสบการณ์หรือไม่มีความอดทนมากพอจะถลุงชิปตัวเองด้วยการ call ดู flop บ่อยๆ โดยที่ไม่อดใจรอช่วงที่เหมาะสม ทำให้สุดท้ายผู้ที่ไม่มีความอดทนนั้นเป็นผู้เล่นที่ไม่ได้กำไรเลย

3. เล่นให้สอดคล้องกับชิปในมือ

หากเราเป็น deep stack หรือมีชิปจำนวนมาก ให้เราเล่น agressive มากขึ้น โจมตีพวกชิปน้อยหรือ shortstack บ่อยๆ แต่ถ้าเรามีชิปขนาดกลาง 20-30 เท่าของ big blind ให้ระวังการพาตัวเองเข้าไปสถานการณ์อันตรายกับพวก ชิปเยอะ (ฝึกเกรงใจ deep stack ถ้าไพ่ไม่ดีพอ ไม่งั้นหมดตูดง่ายๆ) และคอยหาจังหวะโจมตีพวกชิปน้อยครับ ส่วนถ้าเราเป็นพวกชิปน้อย มีอยู่สองตัวเลือกครับ คือ all in กับ fold อย่าไปดูฟลอปเด็ดขาด เพราะจะทำให้เราลำบากขึ้นไปอีก

4. อย่าเล่นแบบ slow play ก่อน flop (คือผู้เล่นมีมือดี มีโชค แต่ลงเดิมพันน้อยๆ เกินไป)

ผู้เล่นประสบการณ์มากมักจะแนะนำให้มือใหม่ที่ดวงกำลังดีลงเงินเดิมพันให้มากเข้าไว้ เพราะมือใหม่บางท่านที่ยังขาดประสบการณ์จะพยายาม slow play AA-KK ก่อนฟลอป และไปแพ้ไพ่ที่แต้มต่ำ หลังฟลอป เช่นฟลอปที่มีผู้เล่นหลายคน โอกาสชนะยิ่งน้อย (คำแนะนำคือปล่อยให้ผู้เล่นคนอื่นดูฟลอปราคาถูกไป) ในเกม  โป๊กเกอร์ออนไลน์  ที่โต๊ะนั้นมีผู้เล่นอย่างน้อย 9-10 คน การวางตัวไม่ควรเป็นพวก call ดูฟลอปหรือ limper แต่ควรเป็น raiser หรือ raise ใส่คน raise มาเพื่อตัดความเสี่ยงที่จะแพ้แต้มไพ่ของผู้เล่นท่านอื่น (เป็นการตัดคู่ต่อส้ในเกมนนั้นให้น้อยลง) แต่ในบางสถานการณ์อาจใช้การ slow play มือแรงๆ หรือมือที่กำลังขึ้นได้ หากภาพพจน์ของผู้เล่นในโต๊ะนั้นเป็นลักษณะ loose player เพื่อตบตาคู่แข่งได้

5. อย่าไปตายด้วย AK ตอนฟลอปออก

AK ไม่ใช่ไพ่ที่แพ้ไม่เป็น และจำไว้ว่าไม่ควรรีบ all-in เมื่อฟลอปออกแล้วเราติด A หรือ K AK เวลา all-in ก่อนฟลอปหากมีจำนวนชิปน้อย หรือ ตอนบลายสูงถือว่าเป็นการเล่นที่ปกติ (เพราะแต้มไพ่มีมูลค่าสูง) แต่ถ้าผู้เล่น raise แล้วเจอ call ด้วยผู้เล่นปกติ ถ้าฟลอปไม่ดีพอ ให้เตรียมการที่จะหมอบ AK ไว้ได้เลย แต่สามารถ continue bet หรือ bet ต่อเพื่อ bluff ได้ต่อเมื่อมีผู้เล่นในตานั้นไม่เกิน 2 คน

เราได้รู้จักกับเคล็ดลับเบื้องต้นในการเข้าแข่งขัน Tournament เกมโป๊กเกอร์กันไปแล้ว ยังเหลือสิ่งที่ยังไม่ได้กล่าวถึง ที่ Gclub จะมาแนะนำให้คุณอีกในตอนหน้า รอติดตามกันได้เลย!